Vòm họng là bộ phận nối mũi với họng. Ung thư xảy ra ở khu vực này có nguy cơ tử vong khá nhanh và cao. Dưới đây là những thắc mắc của nhóm người trẻ tuổi xung quanh căn bệnh này.
1

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Chào bác sĩ. Tôi tên là Trung, 26 tuổi. Khoảng một tháng gần đây tôi bị viêm họng, ho khạc có chất dịch trong, dùng thuốc lâu cũng thấy đỡ. Gần đây tôi bị đau đầu âm ỉ, thấy đau ở cổ, cạnh xương hàm, bên trong họng, 2 bên họng bị sưng kích cỡ tầm 1 cm và có vết mủ trắng khoảng 1 mm. Xin hỏi bác sĩ tôi có bị ung thư vòm họng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn. Triệu chứng như bạn kể không phải là biểu hiện của ung thư vòm họng, mà là viêm họng. Ung thư vòm họng có tổn thương khuất sau màn hầu và phải soi bằng dụng cụ mới nhìn thấy được. Bạn nên đi khám bác sĩ để có phương thức điều trị đúng với bệnh của mình, không nên tự ý mua kháng sinh về uống. Chúc bạn mạnh khỏe!
Chào bác sĩ. Năm nay cháu 18 tuổi. Hôm qua cháu thấy ở xương hàm gần tai nổi một cái hạch nhỏ, cháu nghĩ mình bị quai bị mặc dù hồi nhỏ cháu đã bị quai bị. Nhưng hôm nay tự nhiên cháu phát hiện cháu nổi một hạch ở vòm họng. Cháu đã lên mạng tìm kiếm những hình ảnh về ung thư vòm họng và cháu thấy cháu có những biểu hiện như trên mạng viết. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bac sĩ!

Bác sĩ Đa Khoa Hoàng Hải Yến
Đã được xác thực bởi Bacsiviet

Trả lời lúc 2017-04-21 01:44:37
Chào cháu. Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, dưới hàm, trên xương đòn, nách và bẹn, bình thường không sờ thấy. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sưng to. Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Khi hạch hoạt động mạnh thì sưng to, hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư. Cháu bị nổi hạch ở dưới hàm và ở cổ, vậy hạch có đau không, có di động không? Hạch viêm thường có tính chất ấn đau, di động kèm theo hiện tượng viêm vùng lân cận như viêm họng: Đau họng, nuốt vướng…, các bệnh về răng miệng. Để yên tâm cháu nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ thăm khám trực tiếp, làm xét nghiệm sinh thiết tế bào - tiêu chuẩn vàng chẩn đoán ung thư để loại trừ các nguyên nhân ác tính, tìm nguyên nhân gây bệnh và có hướng chữa trị hiệu quả. Chúc cháu mạnh khoẻ!
Thưa bác sĩ. Cháu năm nay 26 tuổi bị viêm họng mãn, uống thuốc cũng đỡ nhưng một thời gian lại bị lại, để lâu có sợ bị ung thư vòm họng không? Cháu cảm ơn.

Bác sĩ Đa Khoa Hoàng Hải Yến
Đã được xác thực bởi Bacsiviet

Trả lời lúc 2017-04-21 01:50:56
Chào bạn. Viêm họng mãn không thấy biến chứng chuyển sang ung thư vòm họng. Chúc bạn mạnh khỏe
4

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Chào bác sĩ! Cháu là nam năm nay 19 tuổi. Dạo gần đây cháu thường hay bị nhức đầu liên tục trong ngày kèm theo là ngạt mũi, nổi hạch cổ, cổ họng cháu có cảm giác vướng mắc rất khó chịu. Cháu khạc liên tục và ra nhiều đàm. Chỉ mỗi khi ăn là cháu cảm giác cổ họng bình thường. Cháu có đi khám ở phòng khám Tai - Mũi - Họng thì bác sĩ chẩn đoán là bị viêm xoang viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi và viêm họng cấp. Bác sĩ nói cháu phải phẫu thuật vách ngăn mới hết nhức đầu được. Đây bác sĩ chỉ nội soi thôi. Nhưng cháu vẫn lo sợ cháu bị ung thư vòm họng lắm ạ. Mong bác sĩ giúp cháu, liệu cháu có bị ung thư không? Cám ơn bác sĩ!

Bác sĩ Đa Khoa Hoàng Hải Yến
Đã được xác thực bởi Bacsiviet

Trả lời lúc 2017-04-21 02:11:27
Chào cháu! Qua thông tin cháu cung cấp, cháu có xuất hiện nhức đầu, ngạt mũi, nổi hạch cổ, cảm giác vướng ở cổ, khạc nhiều đờm,…đây là các triệu chứng nghĩ nhiều tới tình trạng viêm nhiễm mũi, xoang, họng. Việc cháu đã đi khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng là khắc phục đúng hướng và với chẩn đoán viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng cấp là phù hợp với các biểu hiện. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là cháu có lệch văn ngăn mũi, đây là yếu tố nguy cơ khiến cho cháu dễ bị tình trạng viêm nhiễm mũi, xoang. Do vậy, trước hết cháu không nên lo lắng quá mức, nên yên tâm chữa trị và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, chữa trị hết đợt viêm nhiễm cấp tính, sau đó đi khám và giải quyết tình trạng lệch văn ngăn mũi. Bên cạnh đó, cháu nên lưu ý giữ gìn vệ sinh mũi họng để phòng tránh các viêm nhiễm tái phát. Chúc cháu sức khỏe, thân mến!