Ask doctor freeAbstract disease Hẹp eo động mạch chủ

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Aortic Stenosis

Hẹp eo động mạch chủ là bất thường của động mạch chủ, xảy ra do sự biến dạng của trung mạc động mạch chủ dẫn đến hẹp lòng động mạch. Chỗ thắt hẹp thường ở eo động mạch chủ, có thể ở phía trên chỗ nối ống động mạch vào động mạch chủ, ngay chỗ nối hoặc phía dưới chỗ nối nhưng cũng có thể ở bất cứ chỗ nào của động mạch chủ. Hẹp eo động mạch chủ khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua đoạn bị thu hẹp này. Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ hẹp của động mạch chủ và thời gian mắc bệnh. Hẹp eo động mạch chủ là dị tật bẩm sinh, chiếm tỉ lệ 6-8% các dị tật tim bẩm sinh. Bệnh gặp nhiều ở trẻ nam với tỷ lệ nam/nữ là khoảng 2/1. Một số bệnh nhân mắc bệnh này sẽ có những khiếm khuyết tim bẩm sinh khác.

Triệu chứng

Đau ngực, khó thở, đau đầu dữ dội, chân lạnh, huyết áp tăng cao khi tập thể dục, khó thở khi gắng sức.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chẩn đoán hình ảnh để xác định các khuyết tật động mạch chủ, bao gồm: siêu âm tim, siêu âm Doppler động mạch chủ, điện tâm đồ (EKG), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), thông tim hoặc chụp X-quang động mạch chủ. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP). Xét nghiệm Troponin.

Điều trị

Đặt bóng nong mạch vành hoặc phẫu thuật sửa chữa. Hẹp eo động mạch chủ nhẹ không cần phẫu thuật hoặc nong mạch vành.

Disease overview Hẹp eo động mạch chủ

Cure

Questions related to the disease Hẹp eo động mạch chủ

 • Người thân cháu hiện nay 17 tuổi, là nam, bị hở van tim 3 lá.

  Dạ thưa bác sĩ, người thân cháu hiện nay 17 tuổi, là nam, bị hở van tim 3 lá. Gần đây thì thường xuất hiện triệu chứng hay co thắt tim, khó thở và mệt mỏi. Cho cháu hỏi bác sĩ làm cách nào để khắc phục tình trạng này và cần có chế độ ăn uống như thế nào là phù hợp ạ?

 • Ông con năm nay 73-74tuoi. Có bệnh lý về tim.

  Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp giùm con! Ông con năm nay 73-74 tuổi. Có bệnh lý về tim. Vừa rồi ông con có bị nhồi máu cơ tim, và được can thiệp mạch vành(nong) lần 1, và được bác sĩ cho về nhà dưỡng sức để tiếp tục nong lần 2. Nhưng hôm qua đi khám lai theo lời bác sĩ dặn thì được thông báo là ông con bị hở van tim không nong được nữa và được cho về nhà. Vậy bác sĩ cho con được hỏi, với tình hình ông con như vậy con co thể cứu chữa được nữa không? Con xin chân thành cám ơn!

 • Tôi lo ngại mình có bị bệnh tim nặng ko?

  Tôi 52 tuổi, bị đau đầu dữ dội, đo huyết áp lên tới 170/118, phải đi cấp cứu, qua xét nghiệm bác sĩ kết luận: rối loạn tiền đình, rối loạn tiền mãn kinh, viêm xoang sàng 2 bên dày đặc, đau đầu do “vận mạch”; mặc dù đã uông thuốc nhưng bệnh chỉ bớt tạm thời chứ không hết, hiện đầu vẫn cứ đau âm ỉ hoài và huyết áp không ổn định. Xin bác sĩ cho lời khuyên, cám ơn bác sĩ.

 • Thuốc tim mạch có kị bưởi ko?

  Có một mẩu tin đăng báo (không nhớ rõ xuất xứ) là thuốc tim mạch kị với bưởi vì có những hoạt chất hóa giải lẫn nhau, trong khi ăn bưởi lại có lợi cho việc chữa bệnh tim mạch. Xin bác sĩ cho biết có đúng như vậy không? Nếu đúng thì tại sao? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

 • Tôi đặt stent có nguy hiểm không?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 59 tuổi. Tôi đi khám ở bệnh viện Tim Hà Nội và được bác sĩ chỉ định là phải đặt stent mạch vành. Tôi chưa hiểu về phương pháp này nên muốn hỏi bác sĩ đặt stent mạch vành là gì và đặt stent có nguy hiểm không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ.

 • Tại sao tôi hay bị đau thắt ngực?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên xuất hiện những cơn đắt thắt ngực kéo dài gần 1 phút. Bác sĩ cho tôi hỏi, làm sao để hết cơn đau thắt ở ngực và đau thắt ngực nên ăn gì ạ. Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi cảm ơn !!!

 • Tôi 38 tuổi sinh con có dễ bị bệnh tim?

  Tôi năm nay 38 tuổi, đang dự định sinh em bé, nhưng theo như tôi biết thì ở tuổi tôi sinh con sẽ có nguy cơ bị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em khá cao. Bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào để phòng ngừa vấn đề này khi tôi mang thai?

 • Bác si oi cho cháu hỏi cháu moi mổ di dang mach máu nao avm sau liêu có tai phát không ạ moi cả phải ăn kiêng gì k bác sĩ