Tóm tắt bệnh Ám ảnh ngoại hình

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Body dysmorphic disorder
 • Rối loạn khiếm khuyết hình thể
 • Rối loạn sợ biến dạng cơ thể
 • Mặc cảm ngoại hình

Ám ảnh ngoại hình là khi quá bận tâm, chú ý đến mức mặc cảm, ám ảnh về một khiếm khuyết có thật hay là tưởng tượng trên cơ thể mình. Nguyên nhân của rối loạn này là không biết nhưng có thể liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường. Hội chứng này có thể dẫn đến sự lo âu, ám ảnh, và trầm cảm, đôi khi có những suy nghĩ và hành động tự sát.

Triệu chứng

Lo lắng, căng thẳng, thường xuyên cấu vào da, ám ảnh về vẻ ngoài dẫn đến trau chuốt quá mức, giấu nhẹm đi bất kỳ khuyết điểm nào của hình thể, thích hoặc nghiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Một bài đánh giá tâm lý sẽ được thực hiện.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Điều trị thường bao gồm: thuốc chống trầm cảm và liệu pháp nhận thức hành vi.

Tổng quan bệnh Ám ảnh ngoại hình

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Ám ảnh ngoại hình

 • Cách đây 6 năm bị bệnh tâm thần phân liệt

  Chào Bác! Mong được sự giúp đỡ từ Bác ạ.chuyện là e gái e cách đây 6 năm bị bệnh tâm thần phân liệt đã đuoc điều trị ổn định,cách đây vài tháng e gai e phát bệnh trở lại thì khoảnh thời gian e về chăm sóc e gái bị bệnh đó e suy nghỉ rất nhiều nên ko ngủ đuoc ,vai ngày sau trong đầu e xuất hiện những ý nghỉ tiêu cực nó cứ thôi thúc e ,e rất sợ bị bệnh giống e gái e.e có nói với BS điều trị cho e gái e để lấy thuốc uống nhưng e thấy chưa hoàn toàn hết hẳn nên e rất sợ.BS cho e hỏi e có mắc bệnh không ạ.

 • Cháu hay đau đầu, buồn ngủ khi học bài kể cả không làm gì

  Chào BS cháu là Phương cháu 13 tuổi cháu hay đau đầu, buồn ngủ khi học bài kể cả không làm gì hoặc thay đổi thời tiết đầu cháu rất đau. ở vùng dưới mắt cháu rất tím tuy nhiên cháu không bao giờ mất ngủ liệu cháu có làm sao không ạ?

 • Khó ngủ, hay gặp âc mộng, lo lắng

  Khoảng 1-2 tháng trở lại đây cháu thường khó đi vào giấc ngủ. Nếu có ngừoi ngủ cùng thì cháu có cảm giác yên tâm ngủ. Nếu ngủ một mình cháu thường có cảm giác lo sợ không muốn ngủ. Ngủ hay bị tỉnh giấc nhiều lần nhưng chỉ là trong vài giây. Cháu hầu như mơ hàng ngày và đa số là ác mộng. Cháu khó ngủ nhưng ngủ khác nhiều. Mỗi lần ngủ dậy đầu thường có cảm giác nặng nề. Cơ thể cảm thấy khá mệt mỏi, mất hứng làm mọi chuyện. Khó tập trung vào công việc. Cháu luôn cảm thấy lo sợ một điều gì đó nhưng không biết là gì. Trong ngừoi lúc nào cũng cảm thấy bất an. Bác sỹ cho cháu biết cháu bị làm sao với ạ?