Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori

Apr 25, 2017

Sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày phụ thuộc vào khả năng trung hòa acid dạ dày thông qua men Urease có trên bề mặt và trong bào tương của vi khuẩn. Men Urease giúp xúc tác phản ứng chuyển hóa Ure trong thức ăn thành NH3 và CO2. Lượng NH3 này cùng với các sản phẩm khác của quá trình chuyển hóa của HP gây độc tế bào.
【Những tác hại chính do vi khuẩn HP gây ra cho dạ dày】
- Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày: Đây là phản ứng viêm có đặc tính khởi phát và diễn biến nhanh chóng. Các biểu hiện lâm sàng trong giai đoạn này là: đầy bụng, buồn nôn, chán ăn.
- Viêm mãn tính niêm mạc dạ dày: Là giai đoạn sau của viêm cấp tính niêm mạc dạ dày, tổn thương này có tính chất kéo dài và tiến triển chậm, có thể lan toả hoặc khu trú tại một vùng của dạ dày.
- Loét dạ dày, hành tá tràng: Loét dạ dày, hành tá tràng thường gây biến chứng chảy máu. Biến chứng này có thể tái phát nhiều lần.
- Ung thư dạ dày: Viêm mãn tính lâu ngày làm giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày, thay thế vào đó là tổ chức xơ hay còn gọi là viêm teo, niêm mạc bình thường được thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột hay còn gọi là dị sản ruột. Chính tình trạng viêm teo mãn tính nặng và dị sản ruột lan tỏa sẽ dẫn tới ung thư dạ dày.
【Đường lây nhiễm vi khuẩn HP】
Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền qua người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta rất cao là do thói quen ăn uống "chung đụng".

Bài viết liên quan

Bình luận (2)

K
good
B
bài viết hay

Bạn Cần Đăng Nhập Bình Luận

Hỏi bác sĩ miễn phí