Những dấu hiệu của trẻ tự kỷ cha mẹ dễ bỏ qua

Apr 5, 2017

1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là hội chứng thường gặp ở trẻ em, là những rối loạn bất thường trong quá trình phát triển tự nhiên của một đứa trẻ. Những trẻ không may mắc chứng tự kỷ rất khó hòa nhập với những trẻ bình thường khác và những trẻ này thường sống thu mình, ngại giao tiếp với người khác.

2. Những dấu hiệu của trẻ tự kỷ cha mẹ dễ bỏ qua

Trẻ tự kỷ và những kỹ năng xã hội

Những trẻ tự kỷ thường có rất ít những giao tiếp với người đối diện, đặc biệt là giao tiếp bằng mắt. Khi cha mẹ nở nụ cười với những trẻ này, trẻ thường không có phản ứng lại hoặc trên khuôn mặt không xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào khác.

Khi bố mẹ chỉ cho trẻ thấy những đồ vật hay một sự kiện nào đó, trẻ thường không nhìn vào những thứ cha mẹ chỉ cho trẻ, hoặc trẻ không có thói quen chỉ vào một đồ vật nào đó để ngầm yêu cầu cha mẹ nhìn theo. Trẻ không bộc lộ những sở thích cá nhân, không nhận thức được người khác đang nghĩ gì và không thể hiện sự quan tâm tới bất kỳ ai. Đặc biệt trẻ không muốn kết bạn và không có hứng thú kết bạn với người khác.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ tự kỷ kém

Trẻ hầu như không có phản ứng chỉ vào đồ vật và yêu cầu được chia sẻ với mọi người. Khi trẻ đã đủ 16 tháng tuổi, trẻ hầu như không nói được bất kỳ một lời nào với những người xung quanh. Đó là những dấu hiệu của trẻ tự kỷ cha mẹ dễ bỏ qua thường hay gặp.

Trẻ chỉ biết nhại lại những điều người khác nói mà không hiểu chính xác nghĩa của những từ đó là gì, ngay cả khi trẻ đã đủ nhận thức để hiểu những điều đó. Những trẻ này thường dùng sai đại từ nhân xưng, hoặc dùng những đại từ nhân xưng một cách lộn xộn. Không có phản ứng khi người khác gọi tên trẻ nhưng lại có phản ứng với những loại âm thanh khác như tiếng mèo kêu hay tiếng còi xe,...

Trẻ tự kỷ có thể bị mất một số mốc phát triển ngôn ngữ, thường là khi trẻ từ 15-24 tháng tuổi.

vicare.vn-nhung-dau-hieu-cua-tre-tu-ky-cha-me-de-bo-qua-body-1

 

Kỹ năng hành vi của những trẻ tự kỷ

Trẻ gặp khó khăn với những sự thay đổi và trẻ chỉ thích những hành động mang tính lặp đi lặp lại. Trẻ chỉ thích chơi với một bộ phận của đồ chơi thay vì chơi với toàn bộ đồ chơi như những trẻ khác. Trẻ không thể cảm nhận được sự đau đớn.

Trẻ thích nhìn các đồ vật từ những góc đặc biệt hoặc nhìn chằm chằm vào một đồ vật nào đó. Những trẻ tự kỷ thường có sự nhạy cảm đặc biệt với âm thanh, hình ảnh, màu sắc hoặc có những trẻ thì lại không có một sự nhạy cảm nào.

Như vậy, những dấu hiệu của trẻ tự kỷ cha mẹ dễ bỏ qua trên đây càng khẳng định một điều rằng cha mẹ nên chú ý tới con cái mình để có thể nhận biết được những dấu hiệu này nếu chúng không may xảy ra.

3. Một vài điều khác biệt giữa trẻ bình thường và trẻ tự kỷ

Đối với trẻ 12 tháng tuổi: trẻ bình thường sẽ có phản ứng khi người khác gọi tên trẻ, nhưng những trẻ tự kỷ thù không ngoái lại, thậm chí khi trẻ được gọi tên nhiều lần, tuy vậy trẻ lại có những phản ứng với những âm thanh khác.

Đối với trẻ 18 tháng tuổi: Nếu như trẻ chậm nói thì những biểu cảm trên khuôn mặt của trẻ vẫn linh hoạt để biểu thị cho sự chậm nói này. Tuy nhiên những trẻ tự kỷ thì lại không có hành động nào để bù cho sự chậm nói ấy.

Đối với trẻ 24 tháng tuổi: trẻ phát triển bình thường sẽ khoe cha mẹ những thứ xinh đẹp trẻ làm được nhưng với trẻ tự kỷ khi nhờ cha mẹ làm gì cho, trẻ thường không nhìn vào mặt cha mẹ.

Do đó, với những dấu hiệu của trẻ tự kỷ cha mẹ dễ bỏ qua trên đây, cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc con mình nhiều hơn để sớm phát hiện những bất thường nếu chúng không may xảy ra.

Bài viết liên quan

Bình luận (0)

Bạn Cần Đăng Nhập Bình Luận