Ăn hoa chuối giúp chữa nhiều bệnh mùa hè

Jun 18, 2017

Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt, chỉ khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy... Một số cách dùng hoa chuối chữa bệnh cụ thể như sau:

1. Hoa chuối trị bệnh tim đập nhanh

Bạn cần dùng 30g hoa chuối và một quả tim lợn. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần bỏ hoa chuối vào nồi sắc khoảng 30 phút, sau đỏ bỏ cái, phần nước đó cho tim lợn nào nấu chín, ăn hết trong ngày.

2. Hoa chuối trị chướng bụng, ăn không tiêu

Hoa chuối 10g sắc khoảng 10 phút, sau đó chắt lấy phần nước, để nguội rồi hoà với 1 chén rượu nhỏ. Những người dị ứng với đồ uống có cồn hoặc sợ uống rượu có thể thay thế cách này bằng việc phơi khô hoa chuối, tán thành bột và uống với nước ấm vào các buổi sáng, trưa, tối. Mỗi lần uống khoảng 6g bột hoa chuối.

3. Hoa chuối trị lao phổi

Hoa chuối có thể góp phần không nhỏ trong việc chữa trị căn bệnh này và có hiệu quả đối với những trường hợp mới chớm. Để có bài thuốc tiêu trừ lao phổi, bạn chỉ cần lấy 60g hoa chuối, 250g phổi lợn, đem nấu chín cùng nhau, ăn một lần trong ngày. Một bài thuốc khác là dùng hoa chuối phơi khô giòn, tán thành bột, đem hoà với mật ong uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống từ 20 - 50g bột hoa.

4. Chữa cơn đau thắt

Hoa chuối 250g, tim lợn 1 cái, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt.

5. Hoa chuối trị đau dạ dày

Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống. Hoặc hoa chuối 10g, gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày.

6. Hoa chuối chữa kiết lỵ

Rửa sạch 30g hoa chuối, nghiền nát rồi hãm với nước sôi uống, có thể pha thêm một chút mật ong.

Bài viết liên quan

Bình luận (0)

Bạn Cần Đăng Nhập Bình Luận