Viêm gan Virus nguy hiểm như thế nào?

Apr 18, 2017

Viêm gan Virus- căn bệnh nguy hiểm

Trên thế giới có khoảng 2 tỷ người mắc virus Viêm gan, cứ 12 người thì có 1 người viêm gan mạn tính do nhiễm virus Viêm gan B hoặc C. 

Tại Việt Nam, có 12- 16 triệu người nhiễm virus Viêm gan B dẫn tới 4,5 triệu người chuyển thành  Viêm gan B mạn tính và  4,5 triệu người nhiễm Virus Viêm gan C dẫn tới 3 triệu người chuyển thành Viêm gan C mạn tính. Số người chết hằng năm lên tới 100.000 người do viêm gan biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quang ( Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện TW Quân đội 108): “Viêm gan do virus B hoặc C có một tỷ lệ rất nhỏ sau Viêm gan cấp tính là bệnh nhân khỏi bệnh (trong cơ thể không có tác nhân gây bệnh). Nhưng thông thường có đến 70% chuyển thành mãn tính. Nếu không được theo dõi, kiểm tra định kỳ cũng như can thiệp kịp thời thì có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề là xơ gan và ung thư gan”.

Biểu hiện bệnh và quá trình chuẩn đoán điều trị

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quang: “ Viêm gan virus có những diễn biến cấp tính gây nên tử vong trong những trường hợp nặng. Thế nhưng trong đại đa số các trường hợp  nhiễm Viêm gan thì thường là diễn biến mãn tính. Có những trường hợp không biểu hiện ra triệu chứng lâm sàng hoặc biểu hiện những triệu chứng dễ nhầm lần với những biểu hiện quá sức của sinh hoạt hằng ngày ví dụ như mệt mỏi khi gắng sức. Và những diễn biến thầm lặng ấy dẫn đến hậu quả nặng nề đặc biệt trong những trường hợp nhiễm virus Viêm gan B và Viêm gan C”.

Với Viêm gan cấp, thời gian điều trị từ 3-4 tuần, Viêm gan mãn 6-8 tuần bệnh nhân sẽ ổn định về lâm sàng như các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, đi tiểu vàng, đầy bụng, chậm tiêu, ăn uống kém… Các xét nghiệm huyết thanh tổn thương gan trở về bình thường thì sẽ được xuất viện. 

 Ở những bệnh nhân viêm gan Virus B mãn tính liệu trình điều trị dài từ 1 năm- 2 năm với  chi phí điều trị từ 2,5- 3,5 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó, bệnh nhân điều trị Viêm gan virus C mỗi người điều trị hết khoảng 60 triệu đồng- 200 triệu đồng/ năm tùy bệnh nặng nhẹ. Như vậy, chi phí điều trị 2 loại bệnh viêm gan B và C vào khoảng 660.000 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến thiệt hại kinh tế cho cá nhân, gia đình và trở thành gánh nặng cho xã hội.

Một số lưu ý phòng tránh viêm gan Virus B và C

Người nhiễm virus Viêm gan B, virus Viêm gan C tránh các nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng qua đường máu và dịch tiết cơ thể như:

  1. Sử dụng riêng bơm kim tiêm, quan hệ tình dục an toàn
  2. Sử dụng riêng các dụng cụ cá nhân có thể lây truyền bệnh như dao cạo râu, bàn chải.
  3. Thực hiện tốt tiêm phòng vắc- xin cho trẻ sơ sinh và các đối tượng nguy cơ cao.
  4. Trong quá tình điều trị bệnh tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá

Tuy nhiên, khi kiểm tra máu phát hiện mình bị nhiễm Virus Viêm gan, người bệnh không nên quá lo lắng mà  hãy bình tĩnh và  đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ để theo dõi cũng như có phác đồ điều trị hợp lý.  Ngoài ra người nhiễm virus Viêm gan cần có một lối sống lành mạnh cũng giúp kiểm soát virus, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh chi phí điều trị khổng lồ từ thuốc tây thì sử dụng các dược liệu hỗ trợ điều trị Viêm gan ngày càng được ưa chuộng vì độ an toàn và hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí điều trị.

Hiện nay, Cà Gai Leo là một trong những cây thuốc nam được nghiên cứu thành công nhất dùng để đặc trị những bệnh về viêm gan, chống xơ gan và giải độc gan, hạ men gan. Các sản phẩm bào chế đã được đưa vào hỗ trợ điều trị bệnh về gan  một cách rộng rãi đem lại hiệu quả cao đối với người bệnh.

Bài viết liên quan

Bình luận (0)

Bạn Cần Đăng Nhập Bình Luận