50% trẻ em Việt Nam bị thiếu hụt Vitamin D

Jun 17, 2017

  Dù Việt Nam là một nước nhiệt đới, rất nhiều ánh nắng mặt trời nhưng có đến 50% trẻ em Việt Nam đang thiếu hụt vitamin D, loại vitamin có tác dụng tăng cường miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe phòng chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Thông tin này được công bố tại lễ ký kết hợp tác dự án truyền thông "Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam".

  Nói trẻ em Việt Nam vừa thiếu vừa thừa vitamin D không sai vì có đến 40% trẻ học đường bị thừa cân, béo phì. Kết quả khảo sát từ Viện dinh dưỡng quốc gia còn cho thấy 50% trẻ em dưới 12 tuổi thiếu canxi và các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C, sắt trong chế độ ăn hàng ngày.

  Nghịch lý hơn nữa, một đất nước nhiệt đới, ánh nắng dồi dào như Việt Nam lại đối diện tình trạng trẻ em đặc biệt thiếu hụt Vitamin D.

  Thói quen, nếp nghĩ không khoa học tác động tức khắc đến thể lực, đặc biệt là chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống là một trong những điều đầu tiên phải thay đổi. Với mục tiêu tiếp cận 200.000 hộ gia đình, dự án truyền thông "Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam" giữa Hội chữ thập đỏ và FrieslandCampina Việt Nam kỳ vọng cung cấp kiến thức chuẩn xác cho phụ huynh và thầy cô về chế độ dinh dưỡng cho bữa ăn trẻ nhỏ. Dự án cũng bổ sung sữa chứa vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần của 50.000 học sinh.

  Trẻ em được cung cấp đủ dinh dưỡng kết hợp lối sống vận động thì thể và trí lực mới phát triển đồng bộ. Đủ chứ không thiếu hay thừa. Và cũng chỉ khi đủ dinh dưỡng thì sự phát triển tầm vóc người Việt, thứ vũ khí mềm của quốc gia mới thực sự trở thành vũ khí lợi hại của Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bình luận (0)

Bạn Cần Đăng Nhập Bình Luận